Hiểm Hoạ Từ Bình Chữa Cháy Chất Lượng Kém: Người Dân Nên Mua Bình Chữa Cháy Tại Địa Chỉ Uy Tín

TPHCM nhiều năm nay đã xuất hiện  tình trạng một số bình chữa cháy tự nổ, xì bọt. Nhiều chủ các cửa hàng thi nhau thanh lý những lô hàng bình chữa cháy cũ, chất lượng kém được tân trang để chuyển sang nhập các mặt hàng mới.

Khả năng tự nổ cao

Theo phản ánh của báo chí, nhiều cửa hàng chỉ nhận nạp lại với loại bình chữa cháy sử dụng bột hay khí CO2, còn bình chữa cháy mini dùng cho xe hơi là loại chỉ sử dụng một lần nên cửa hàng không nhận nạp lại vì rất nguy hiểm, khả năng tự nổ rất cao. Nếu khách yêu cầu tem giám định của Cục Cảnh sát PCCC hay tem giám định của cơ quan nhà nước thì phải đến Cảnh sát PCCC TP hoặc Công an TP.HCM mua. Cửa hàng chỉ dán tem có đóng dấu của cửa hàng.

Phòng cháy Cảnh sát PCCC & CNCH TP.HCM cho biết, quy định về trang thiết bị PCCC trên phương tiện giao thông cơ giới đều phải được cơ quan chức năng kiểm định, dán tem kiểm định về mặt chất lượng, mẫu mã, chủng loại… trước khi đưa vào sử dụng. Những loại bình chữa cháy trôi nổi được sang nạp lại bột, khí hoặc tân trang không đảm bảo về mặt chất lượng, an toàn.

Một bình chữa cháy đạt chuẩn thì tem kiểm định phải được dán sau khi bình đã được kiểm định. Nghĩa là những bình chữa cháy này đã được kiểm định và đảm bảo về mặt chất lượng, an toàn… sau đó tem mới được dán lên bình.

Loại tem này phải do Bộ Công an cấp cũng như quản lý. Còn loại tem bảo hành, bảo trì… do các nơi tự dán đều không phải là tem kiểm định để đảm bảo chất lượng, an toàn của bình chữa cháy.

Bình chữa cháy phải được kiểm định, dán tem kiểm định đầy đủ. Vì vậy khi người dân cần mua bình chữa cháy nên đến những cơ sở có giấy phép và có chức năng sang nạp bình chữa cháy. Không nên mua bình chữa cháy trôi nổi vì sẽ không kiểm soát được chất lượng.

Trung tâm thiết bị phòng cháy chữa cháy Tacotek cung cấp bình chữa cháy hiện đại, đảm báo chất lượng

Hiện nay, nhu cầu bình chữa cháy xách tay đang được người dân quan tâm để phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chỗ. Tuy nhiên, để việc chữa cháy hiệu quả thì ngoài việc phát hiện sớm vụ cháy, còn phụ thuộc vào chất lượng bình chữa cháy có đạt chuẩn hay không…

An toàn PCCC luôn đặt lên hàng đầu, trong đó có công tác PCCC và các giải pháp mới về phương tiện PCCC luôn được đầu tư nghiên cứu theo xu thế an toàn hơn, nhiều chức năng hơn, thuận tiện hơn khi sử dụng, đảm bảo tính thẩm mĩ. Tuy nhiên, do sự đa dạng và lợi nhuận cộng với việc quản lý chưa chặt chẽ của cơ quan chức năng, nhiều cơ sở kinh doanh đã nhập bình chữa cháy kém chất lượng để bán ra thị trường…

Thiết bị chữa cháy phải được kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng, dán tem đúng quy định, có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Để tránh mua phải bình kém chất lượng, người dân không mua bình trôi nổi tại thị trường mà chọn mua tại các cửa hàng lớn, có uy tín, hoặc các điểm giới thiệu sản phẩm của lực lượng Cảnh sát PCCC đặt mua.

Loại bình chữa cháy thông dụng nhất, phù hợp với hộ gia đình hiện nay có 2 loại là bình bột và bình khí. Các loại bình này có nhiều trọng lượng khác nhau, tuy nhiên trong gia đình thường dùng bình có trọng lượng từ 4kg – 8 kg (bình bột) và 3kg – 5kg (bình khí C02).

Trên đầu vòi bình chữa cháy đều có đồng hồ hiển thị vạch “xanh, vàng, đỏ” tương đương với mức độ sử dụng an toàn khác nhau. Kim đồng hồ luôn chỉ vạch xanh là bình đang sử dụng tốt, vàng là sử dụng kém hơn và kim chỉ vạch đỏ là báo bình hết tác dụng.

Bình chữa cháy bán trên thị trường rất đa dạng, tuy nhiên tất cả các sản phẩn đều được dán tem quy chuẩn của cơ quan kiểm định chất lượng, do Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an quy định. Hơn nữa, khi mua bình chữa cháy xách tay, người dân cần bảo quản đúng cách, để trong phòng nơi thoáng mát, dễ quan sát, không cho trẻ em nghịch tránh việc xì khí làm giảm áp lực trong bình, dẫn đến hư hỏng và khi cần không sử dụng được.

Trung tâm thiết bị phòng cháy chữa cháy 4/10 thuộc Phòng Hậu cần – Công an TPHCM hiện đang cung cấp các loại bình chữa cháy hiện đại, đảm bảo chất lượng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng cháy chữa cháy. Người dân, doanh nghiệp có nhu cầu xin liên hệ:

– Tư vấn thiết kế PCCC – xin phép bản vẽ thẩm duyệt PCCC – xin nghiệm thu PCCC – kiểm định thiết bị PCCC – thi công PCCC và giám sát PCCC .

– Nhà nhập khẩu và sản xuất thiết bị PCCC, Máy bơm PCCC, Bình chữa cháy, Nạp sạc bình chữa cháy.

– Chuyên giải pháp ngăn cháy và chống cháy lan ( Sơn chống cháy, cữa chống cháy, vách ngăn cháy, thạch cao chống cháy, kính chống cháy, thang thoát nạn…..)

– Thiết kế và lắp đặt hệ thống hút khói, tạo áp, thông gió…

🌏 CÔNG TY CỔ PHẦN PCCC TACOTEK

📳 Hotline: 0936.114 114 – 0386.114 114 ( Ths Luật, Ks PCCC ; Mr.Tín)

📧 Email: pccctacotek@gmail.com

🌏 Website: www.bompccc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *